Băng thông mạng là gì? Đơn vị đo lường băng thông ?

Khi cuộc sống của con người ngày càng phát triển mạnh nhờ đến sự trợ giúp của internet. Nhu cầu lắp mạng,  sử dụng internet của con người ngày càng gia tăng. Hầu hết ở các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, máy tính…đều sử dụng kết nối internet. Nhưng mấy ai hiểu về các thuật ngữ liên quan đến mạng, chẳng hạn như băng thông là gìMbps và MBps là gì ? Bạn cần tìm hiểu về chúng, vì chúng là một phần thiết yếu trong cuộc sống của bạn.

Băng thông mạng là gì?

Băng thông là gì? Khái niệm băng thông chắc có rất nhiều người vẫn chưa thể nắm rõ được. Trong tiếng anh thì bằng thông mạng là bandwidth. Hiểu một cách sát nghĩa nhất thì thuật ngữ này là tốc độ tối đa có thể truyền tài trong 1 giây hay có thể rõ hơn là dung lượng của liên kết mạng có dây hoặc không dây để truyền dữ liệu tối đa qua lại giữa website và người sử dụng trong một đơn vị thời gian.

Nhiều người nhầm lẫn với khái niệm giữa dung lượng tối đa để website lưu chuyển và kích thước đo tốc độ mạng. Bởi băng thông mạng ở đây được hiểu là thông số chỉ dung lượng tối đa mà website của bạn được lưu chuyển qua lại mỗi tháng.

Băng thông thường được biểu thị bằng bit/giây, nghĩa là số bit truyền đi trong 1 giây hay còn nói cách khác là lượng dữ liệu được truyền trên một đơn vị thời gian. Hãy tưởng tượng rằng băng thông mạng cũng như một con đường, nếu như con đường đó rộng rãi thoải mái thì lưu lượng người di chuyển trên đó sẽ dễ dàng hơn còn nếu con đường đó hẹp thì việc di chuyển sẽ bị tắc nghẽn lại. Nếu dữ liệu di truyền qua băng thông rộng sẽ dễ dàng, không bị trì trệ và ngược lại.

Băng thông mạng

Băng thông mạng quốc tế là gì?

Băng thông mạng quốc tế thường được hiểu như là tốc độ đường truyền mạng của Internet từ Việt Nam có thể đi đến tất cả các nước trên thế giới. Điểm khác biệt từ hình thức này so với băng thông trong nước đó là nhà mạng tại Việt Nam phải đi thuê lại của các tập đoàn viễn thông tại nước khác với chi phí cao để sử dụng và cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Lựa chọn băng thông mạng

Vậy nên sự lựa chọn gói mạng của bạn cũng phụ thuộc và việc bạn chọn băng thông mạng như thế nào. Sau khi bạn đã biết băng thông mạng là gì thì bạn sẽ dễ dàng xác định được nhu cầu, mục đích sử dụng internet của mình. Bạn cần bao nhiêu băng thông thì bạn có thể lựa chọn được gói cước của nhà cung cấp sao cho phù hợp nhất.

Nếu như bạn lựa chọn gói cước có băng thông quá thấp có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí ban đầu nhưng trong quá trình sử dụng bạn sẽ gặp phải nhiều hạn chế. Còn lựa chọn gói băng thông quá cao thì bạn sẽ thoải mái hơn trong khi sử dụng mạng nhưng lại gây sự lãng phí ở đây.

Với khái niệm trên thì cũng nói rằng thuật ngữ băng thông chỉ được dùng trong truyền dẫn mà thôi. Nếu nói trên phương diện của một website thì nếu băng thông càng lớn thì lượng người sẽ dễ dàng truy cập vào. Nếu thay vì một băng thông nhỏ cũng như một con đường nhỏ người ta sẽ nhường nhau đi, và nhiều người chờ không được họ sẽ tự động rời khỏi con đường đó để tìm cho mình con đường khác, họ sẽ không chờ đợi một trang website load quá lâu nên họ tự động thoát ra để sang trang khác.

Băng thông mạng là gì? chắc các bạn đã nắm rõ, băng thông mạng thường được biểu diễn dưới dạng bit trên giây (Mbps). Hiện nay các máy tính mạng thường có tốc độ lên đến hàng triệu bit trên giây (Mbps). Vậy ta hãy tìm hiểu về đơn vị đo lường băng thông mạng nhé!

Băng thông cáp mạng

Mbps và MBps là gì ? Tốc độ MBps và Mbps (MB/s và Mb/s) khác nhau như thế nào?

Mbps và MBps là gì ?

Nếu không để ý thì thoạt nhìn hai chữ chẳng có gì khác nhau nhưng các bạn chú ý đến chữ B viết hoa của MBps và chữ b viết thường của Mbps. Điều này khiến nhiều người hiểu nhầm nhưng khái niệm của chúng thì lại khác xa nhau.

Tốc độ Mbps

Trong đó:

  • Mbps (megabit/giây):  là viết tắt của cụm từ Megabit trên giây, trong tiếng anh có nghĩa là “megabit per second”. Được hiểu là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu.

1 MB/s là 1 Megabyte/s (Một Megabyte trên giây) Cũng giống như 1 MBps cũng là 1Megabyte/s (Megabyte per second)

  • MBps (megabyte/giây): Một đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ megabyte trên giây. Là tốc độ internet hiển thị trên các công cụ download, upload.

1 Mb/s là 1 Megabit/s (Một Megabit trên giây) Cũng giống như 1 Mbps cũng là 1 Megabit/s (Megabit per second)

Để tránh nhầm lẫn thì các các bạn cứ nhớ rằng B hoa là byte, b thường là bit, 1 byte = 8 bit thì 1MBps = 8Mbps

Tốc độ MBps và Mbps (MB/s và Mb/s) khác nhau như thế nào?

Khi ta biết và nắm rõ được khái niệm của Mbps và MBps là gì sau đó các bạn sẽ biết tốc độ MBps và Mbps (MB/s và Mb/s) khác nhau như thế nào. Khác nhau về kí hiệu, khác nhau về thông số hiển thị. Như đã nhắc đến phía trên thì cứ 1 byte = 8 bit hay 1MBps = 8Mbps nếu tính ngược lại thì 1Mb= 0.125MB. vậy nên bạn cần nắm rõ điều này để biết cách tính hai đơn vị này như thế nào.

Công thức và cách đổi từ Mbps và MBps

Nên nhớ byte và bit là 2 đơn vị hoàn toàn khác nhau.

1 MB = 1024 KB (kilobite) = 210B

1Mb = 1024 B (byte) = 210B

Trong khi đó 1 Byte = 8 bit hay 1MB thì bằng 8Mb.

Suy ra thì: 1 MBps = 1024 Kilobytes/s = 1024×1024 Bytes/s = 1024x1024x8 bits/s = 210x 210×8 Bit.

Phân biệt sự khác nhau giữa tốc độ Mbps và MBps, khái niệm băng thông là gì? Mbps và MBps là gì ? Các thông tin trên đã giúp bạn trả lời được các câu hỏi đó và giúp bạn hiểu hơn về bản chất của chúng, bên cạnh đó bạn sẽ có thể tính toán được tốc độ mạng mình sử dụng liệu rằng có phù hợp với mình hay không. Chúc các bạn lựa chọn được băng thông mạng phù hợp với mình nhất.

Những yếu tố khiến việc sử dụng băng thông tăng lên

– Lượng truy cập tăng trưởng: Khi website của bạn có lượng truy cập nhiều thì lượng băng thông cần sử dụng cũng tăng theo. Bạn có thể hình dung theo dạng như mỗi người khi vào sẽ sử dụng một lượng nhỏ băng thông của web.

Ví dụ: 1 người vào chiếm tầm 10mb lưu lượng băng thông thì x10, x100 thì sẽ ra số lượng tương ứng.

– Chỉnh sửa website: Việc thay đổi về thiết kế cũng có thể làm tăng kích thước của trang lên và khiến việc tiêu thụ băng thông cũng ngày càng nhiều hơn.

– Tăng số trang: Khi tăng số lượng trang thì lượng truy cập cũng sẽ xuất hiện từ đó, làm tăng việc sử dụng băng thông.

Lời Kết

Với tất cả những thông tin được CMC Telecom Đà Nẵng chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn giải đáp trọn vẹn nhất câu hỏi băng thông mạng là gì và cần sử dụng bao nhiêu là đủ?. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng và phân vân không biết nên dùng bao nhiêu cho website mình thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.


0/5


(0 Reviews)