Cách bảo mật Wi-Fi nhà bạn để không bị “dùng chùa”

5/5 - (2 bình chọn)
Nếu mạng Wifi nhà bạn hoạt động chậm bất thường, có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng cũng rất có thể ai đó đang dùng trộm Wifi của bạn rồi đấy. Mặc dù không có biện pháp bảo mật nào là hoàn hảo, nhưng có một số cách đơn giản mà bạn có thể thực hiện để nâng cao tính bảo mật Wifi và làm cho người lạ khó truy cập hơn. Bài viết này hãy cùng CMC Đà Nẵng tìm hiểu nhé !

Bảo mật Wifi 1

1. Kiểm tra xem có thiết bị lạ truy cập vào Wifi nhà bạn không

Bạn có thể quét toàn bộ các thiết bị đang sử dụng mạng Wifi của bạn bằng phần mềm Danh sách sẽ hiển thị tên và biểu tượng của các thiết bị đó sẽ được hiển thị và bạn có thể dễ dàng nhận biết  các thiết bị lạ đang sử dụng mạng Wifi của mình. Bên cạnh đó một số ứng dụng còn cung cấp đầy đủ địa chỉ IP, thời gian và dung lượng sử dụng của các thiết bị không mời đó.

Bạn có thể tải phần mềm quét Wi-Fi trên tất các hệ điều hành thông dụng như sau:

Android: Bạn tải phần mềm ezNetScan tại đường link này.

iOS: Bạn tải phần mềm IP Network Scanner tại đường link này.

Windows: Bạn tải phần mềm Wireless Network Watcher tại đường link này.

MacOS: Bạn tải phần mềm AirRadar tại đường link này.

2. Thay đổi tên mạng (SSID) bảo mật Wifi

Kẻ gian có thể biết tên người dùng và mật khẩu mặc định trên router (không phải mật khẩu Wifi)  sau đó truy cập và điều chỉnh một số thông tin như Password Wifi để sử dụng trái phép.

Bạn có thể thay đổi tên mạng mặc định của nhà sản xuất một cách đơn giản theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Bạn truy cập vào Wi-Fi rồi gõ 192.168.0.1, 192.168.1.1 hoặc 192.168.100.1 (tùy thiết bị phát Wi-Fi) vào trình duyệt, sau đó điền tên đăng nhập và mật khẩu tương ứng để truy cập vào trang cấu hình router.

Nếu không rõ, bạn có thể xem các thông tin này ở mặt sau thiết bị hoặc gọi lên tổng đài của nhà mạng để được hỗ trợ. Và lưu ý rằng hầu hết các tùy chỉnh bảo mật tiếp theo của bài viết đều thông qua bước 1 này nhé.

Bước 2: Bạn truy cập vào phần “Administrator” hoặc “Admin”. Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy thuộc vào loại thiết bị bạn đang sử dụng.

Bảo mật Wifi 2

Bước 3: Bạn tiến hành thay đổi tên đăng nhập và mật khẩu router.

Bạn hãy đổi mật khẩu người dùng quản trị thành một cái gì đó hơi khó đoán. Mật khẩu phải là một cụm mật mã, ngoài ra bạn cũng nên sử dụng chữ viết hoa, số, và một vài ký tự đặc biệt để làm mật khẩu.

Bước 4:Thay đổi mật khẩu Wifi

Ngay cả khi mật khẩu Wifi của bạn cực kỳ mạnh, bạn cũng cần phải thay đổi nó nếu thấy những dấu hiệu đầu tiên của việc bị trộm mật khẩu Wifi. Giống như bất kỳ mật khẩu nào, bạn nên thường xuyên thay đổi để tăng tính bảo mật bằng những cụm từ mới vài tháng một lần. Bạn có thể tham khảo một số cách để đổi mật khẩu Wifi khác

Bảo mật Wifi 33. Tắt và mở Wifi tự động

Nếu thường xuyên vắng mặt bạn có thể tắt Wifi vào khoảng thời gian này hoặc khi đi ngủ. Điều này giúp hạn chế sự tác động từ bên ngoài vào router và nếu ai đã đang sử dụng Wifi của bạn sẽ rất bực bội và không sử dụng nó nữa vì hay bị hủy kết nối thường xuyên.

Ngoài ra bạn cũng có thể để chế độ tự động tắt mở modem từ mấy giờ và vào thứ mấy các ngày trong tuần bằng cách truy cập vào mục “Automatic Wifi Shutdown”, đặt giờ ngày tắt mở Wifi sau đó nhấn “Apply” để thiết lập.

 


5/5


(2 Reviews)